Unschooling là gì?

19 Tháng Sáu 2019
Chuyên mục
Unschooling
Bình luận  0

Unschooling là…

Một cuộc sống không có trường học. Rất đơn giản, unschooling có nghĩa là không gửi các con tới trường, và cũng không tạo nên một môi trường giống như trường học tại nhà. Unschooling là từ chối hoàn toàn khái niệm trường học truyền thống.

Không đánh đồng giáo dục với chương trình học. Các unschooler (người thực hành unschooling) không học theo chương trình. Giáo dục không phải là một quá trình tuyến tính từng bước từng bậc, cũng không phải là một “chương trình học dành cho tất cả học sinh”. Trẻ em được unschool học bất kì điều gì khiến chúng hứng thú, chúng cũng được tự do KHÔNG học những điều không khiến chúng thích thú.

Để trẻ em tự kiểm soát việc học của chúng. Một trong những điểm gây tranh cãi nhất về unschooling là trẻ em được tự kiểm soát việc học của mình. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng trẻ em không có khả năng làm được việc đó. Rằng chúng ta (người lớn) phải đưa chúng tới trường và bảo chúng rằng chúng cần biết những gì. Các unschooler tin rằng trẻ em mới là người tự quyết định việc học hỏi của chúng và chúng hoàn toàn có khả năng làm được việc này. Chúng tôi tin rằng trẻ em có quyền lựa chọn điều chúng thích cũng như lựa chọn cách thức học hỏi những điều đó. Việc học phải mang tính đồng thuận. Không bao giờ trẻ em bị ép học!

Tin tưởng rằng trẻ em sẽ học tất cả những gì chúng cần biết. Chúng tôi tin rằng trẻ em sẽ học tất cả những điều chúng cần biết cho cuộc sống của mình. Chúng tôi tin tưởng rằng trẻ em sẽ học hỏi khi chúng sẵn sàng và hứng thú, ngay cả khi điều đó có nghĩa là thời điểm học một cái gì đó sẽ không trùng với lịch học ở trường của các trẻ khác. Ví dụ, chúng tôi không lo lắng nếu con mình không hứng thú với việc học chữ khi chúng lên 5 tuổi. Khi việc biết chữ trở nên quan trọng, chúng sẽ muốn học và thường là sẽ tự học.

Thường mở rộng ra các phạm vi khác của cuộc sống. Khi bạn bắt đầu unschool và bắt đầu tin tưởng con cái hơn, đừng ngạc nhiên nếu niềm tin đó cũng thấm sang các phạm vi khác của cuộc sống. Khi bạn thấy trẻ em có khả năng như thế nào, bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới. Bạn biết rằng trẻ em xứng đáng được tôn trọng và được trao cho cơ hội tự lựa chọn. Các cha mẹ lựa chọn unschooling thường không sử dụng các hình thức thưởng phạt. Trẻ em được unschool có thể tự quyết định giờ ngủ của mình, tự quyết định mình ăn gì vào lúc nào, tự chọn quần áo để mặc, v.v…

Ưu tiên gia đình. Các unschooler coi trọng gia đình hơn các đòi hỏi của xã hội. Việc cha mẹ dành thật nhiều thời gian với các con, kết nối sâu đậm với chúng, ở bên chúng suốt quãng tuổi thơ là những phần quan trọng không kém so với việc giáo dục của các con. Unschooling là một lối sống.

Học từ cuộc sống. Rất nhiều nguồn và rất nhiều người. Unschooler học từ thế giới xung quanh. Cha mẹ cung cấp nhiều cơ hội và cách thức để các con học hỏi từ cuộc sống thực. Chúng tôi cho các con trải nghiệm rất nhiều để chúng có cơ hội nhận ra điều gì khiến chúng hứng thú. Chúng tôi ủng hộ và hướng dẫn các con làm những điều chúng cần làm. Chúng tôi gặp gỡ các thành viên khác trong đại gia đình, trong cộng đồng, đôi khi tham gia các lớp học, học hỏi từ rất nhiều nguồn và nhiều người.

Tuyệt vời. Điều tôi thích nhất về unschooling là sự Tự do. Chúng tôi không bị bó buộc vào giờ giấc của trường lớp. Chúng tôi có thể sống theo nhịp riêng của mình và thực sự có thời gian để ở bên nhau và thấu hiểu nhau. Các con có thể chơi tự do suốt tuổi thơ, như chúng vẫn nên như vậy.

 

Unschooling KHÔNG phải là…

Không quan tâm chăm sóc các con. Khi mọi người mới nghe tới unschooling, họ có thể sẽ nghĩ rằng cha mẹ chẳng làm gì mấy mà để cho con cái “chạy lung tung”. Không phải vậy! Cha mẹ luôn luôn có mặt để giúp đỡ, hướng dẫn, lắng nghe và cùng tham gia. Chúng tôi cũng có những giới hạn, nhưng các con không bị ép buộc làm điều gì chỉ bởi “cha mẹ lớn nên có quyền chỉ huy”.

Tương hợp với trường lớp. Unschooling không tương hợp với trường lớp, bản thân cái tên unschool đã nói lên điều đó! Bạn không thể chỉ unschool vào những ngày cuối tuần. Bạn có thể hỗ trợ các con để chúng học hỏi theo cách tự nhiên vào cuối tuần. Điều đó rất tuyệt vời và tôi hy vọng nhiều bậc cha mẹ làm như thế. Nhưng tôi sẽ không gọi đó là Unschooling.

Chỉ dành cho vài môn học. Bạn không thể dạy vài môn học như Ngôn ngữ và Toán theo cách truyền thống, còn lại là unschool. Ý tôi là bạn có thể làm thế, nhưng như vậy thì không phải tinh thần unschool. Các unschooler tin tưởng rằng trẻ em sẽ học tất cả những gì chúng cần, bao gồm tất cả các môn học. Nếu bạn dạy trẻ vài môn và để trẻ tự học các môn khác thì có thể bạn đang truyền thông điệp rằng bạn không thực sự tin tưởng vào khả năng học hỏi của chúng. Điều này rõ ràng không phù hợp với unschooling. Chúng tôi cũng không đánh giá môn nào cao hơn môn nào. Bất kì điều gì trẻ em lựa chọn theo đuổi cũng đều quan trọng.

Các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Nếu một đứa trẻ học được điều gì đó mà chẳng có ai có mặt để tổ chức một bài kiểm tra, thì có thực là đứa trẻ đã học được không? Các unschooler vẫn sẽ nói rằng đúng là đứa trẻ đã học được! Trường học thì cho rằng nếu chưa được kiểm tra thì có nghĩa là đứa trẻ chưa học được. Trường học yêu cầu trẻ em phải chứng minh là chúng đã học (hoặc ít nhất đã thuộc lòng) trước khi cho trẻ học tiếp. Các unschooler không cần kiểm tra để biết được trẻ có đang học hỏi hay không. Cha mẹ nhìn thấy con cái họ học hỏi hàng ngày và hàng giờ, và họ tin tưởng là trẻ em sẽ học điều chúng cần. Chúng tôi không học để đáp ứng đòi hỏi của người khác. Chúng tôi không yêu cầu trẻ em phải liên tục chứng minh rằng chúng đã học được cái gì đó. Thậm chí chúng tôi luôn vui vẻ nếu các con muốn giữ cho việc học hỏi của chúng riêng tư.

Bị cô lập. Con cái của chúng tôi gặp gỡ rất nhiều người khác nhau hàng ngày nếu muốn. Chúng không hề gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác.

 

Tôi hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu Unschooling là gì. Nó không phải là một câu lạc bộ với những quy tắc riêng biệt, cũng không có ai ép ai phải có đủ tiêu chuẩn thì mới được tham gia. Nhưng đây là một số điều mà gia đình tôi và các unschooler theo đuổi. Unschooling thật thoái mái, tự do và tuyệt vời!

 

(http://happinessishereblog.com/2015/11/what-is-unschooling/)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *