Tại sao không thể Unschool bán-thời-gian?

15 Tháng Mười Hai 2018
Chuyên mục
Unschooling
Bình luận  0

Mỗi khi Unschooling được nhắc đến, lại có một số người hoài nghi và hỏi “vì sao không thể unschool bán thời gian. Tại sao nó lại cứ phải là toàn thời gian? Chẳng lẽ trẻ em không thể đến trường học THẬT để được giáo dục THẬT và làm mấy trò tự hướng linh tinh đó khi rảnh rỗi hay sao? Tôi thấy mình giải thích đi giải thích lại, với sự kiên nhẫn nhất mà tôi có thể có, rằng họ đang bỏ qua vấn đề chính. Đây là lí do…

Thời gian

Trừ đi thời gian đến trường, làm bài tập về nhà, các hoạt động ngoại khoá, ăn, ngủ, thì còn lại, trẻ em có rất ít thời gian rảnh rỗi. Và những lúc rảnh thì chúng thế nào? Chúng mệt. Chúng cần thư giãn và nghỉ ngơi. Tôi đã từng nói về vấn đề này, rằng thời gian thư giãn cũng là một phần trong sự học hỏi. Nhưng nói rằng mọi sự phong phú và đẹp đẽ của giáo dục tự hướng (self-directed) có thể được nén vào trong những thời gian rảnh còn lại đó của một đứa trẻ thì quả thực là lố bịch.

Quan niệm

Các quan niệm cơ bản về giáo dục làm nền tảng của trường học đối nghịch với unschooling. Ở trường trẻ em được dạy rằng phải có ai đó dạy thì chúng mới học được; rằng kiến thức phải được truyền đạt lại cho chúng bởi các chuyên gia; rằng người khác biết điều gì là tốt nhất cho chúng; và chúng không được có ý kiến về nội dung cũng như cách thức mà chúng được dạy; rằng trẻ em không có khả năng tự quyết định việc học tập của mình; rằng việc học tập luôn luôn khó và phức tạp. Mặt khác, các unschooler biết, và họ sống với cái biết đó, rằng việc học tập luôn luôn xảy ra ở bất kì thời điểm nào, mọi người học ở mọi nơi; rằng hoạt động vui chơi là hoạt động chính của tuổi thơ (và của sự học!); và rằng trẻ em hoàn toàn có khả năng tự giáo dục bản thân. Giữa trường lớp và unschooling, các quan niệm về giáo dục khác nhau hoàn toàn. Và nếu không có ý thức cố gắng loại bỏ những quan niệm của trường lớp về giáo dục, bạn không thể thực sự unschool.

Lối sống

Unschooling là một lối sống. Nó là một cam kết sống cuộc sống phong phú với con trẻ toàn thời gian, cung cấp cho chúng một môi trường an toàn với nhiều nguồn kiến thức, xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm cơ hội trong cộng đồng, và tin tưởng rằng trẻ em có khả năng tự học tuyệt vời. Unschooling là một triết lí len lỏi vào từng khía cạnh của cuộc sống, nó tô điểm tất cả các mối quan hệ bằng sự thấu hiểu về nguyên tắc tôn trọng và sống không-thứ-bậc. Mặc dù các gia đình không thể unschool đương nhiên có thể lấy cảm hứng từ unschooling vào trong cách họ nuôi dạy con, nói chuyện về học tập, sống cùng nhau, hoặc cách họ đối xử với trẻ em trong cộng đồng, nhưng chỉ như vậy thì không phải là unschooling. Chẳng có cách nào để nén unschooling vào trong những mẩu còn lại của cuộc sống sau khi phải đến trường và vào những ngày cuối tuần. Unschooling không thể bị nhồi vào trong 6 tuần của kì nghỉ hè. Bạn không thể unschool bán thời gian, và những người mà hỏi tại sao cái thứ giáo dục tự hướng này không thể chỉ mang tính bổ sung đang thể hiện ra rằng họ không hiểu unschooling là gì.

*Đôi khi trẻ em/thiếu niên tuổi teen đang unschool lại lựa chọn đến trường, và đó hoàn toàn là giáo dục tự hướng. Tôi cho rằng phần quan trọng nhất trong unschooling là tôn trọng quyền tự quyết định của trẻ em càng nhiều càng tốt, điều đó đồng nghĩa với việc hỗ trợ chúng nếu chúng quyết định tới trường.

https://yes-i-can-write.blogspot.com/2018/10/why-cant-you-just-unschool-part-time.html?fbclid=IwAR2el-Y9xv_P995AlviivMohYKWYTmCefBnMiDVk-fJ61rctEkkIb-dJsfw

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *