Giới thiệu

Chào mừng các bạn tới với website Unschool Vietnam!

Tôi là Nguyễn, người sáng lập website này. Đây là nơi tôi chia sẻ các bài viết có nguồn gốc từ nước ngoài đã được dịch sang tiếng Việt về chủ đề Unschooling và Conscious Parenting. Tôi xin phép được giới thiệu đôi chút về hai chủ đề này như sau (mời các bạn đọc chi tiết hơn trong từng chuyên mục)

  1. Unschooling

Unschooling là một thuật ngữ được bắt đầu sử dụng vào những năm 1970 bởi nhà giáo dục John Holt, người được coi như “cha đẻ” của unschooling. Đây là phương pháp giáo dục trong đó người học tự lựa chọn các hoạt động học tập của mình. Theo unschooling, người học học hỏi thông qua các kinh nghiệm sống tự nhiên của họ bao gồm chơi, làm việc nhà, hoạt động theo sở thích cá nhân, đi thực tập hoặc làm việc, du lịch, đọc sách, tham gia các lớp học tự chọn, tương tác trong gia đình và xã hội. Phương pháp này nhấn mạnh: việc học tập nếu càng mang tính cá nhân thì càng có ý nghĩa và thiết thực hơn.

Trong chuyên mục này sẽ có bài viết của rất nhiều tác giả khác nhau.

  1. Conscious Parenting

Concious Parening (CP) dịch sang tiếng Việt nghĩa là “làm cha mẹ tỉnh thức”. Phương pháp giáo dục gia đình này, được phát triển cụ thể bởi Tiến sĩ Shefali Tsabary, là sự kết hợp của nền triết học phương Đông và khoa tâm lý học phương Tây, trong đó việc làm cha mẹ được nhắc đến đúng với ý nghĩa trọng tâm ban đầu: làm CHA MẸ.

Đã từ lâu mối quan hệ cha mẹ – con cái luôn luôn là “cha mẹ – dạy dỗ – con cái”. Nhưng với CP, mối quan hệ này được thay thế bởi “cha mẹ – học hỏi cùng – con cái”, trong đó cha mẹ học cách tự thay đổi bản thân để giáo dục con tốt hơn. Thay vì chỉ đơn thuần là đối tượng thu nhận di sản tâm lý và tinh thần của cha mẹ, phương pháp này công nhận khả năng của trẻ em trong vai trò một người thầy tâm linh trên hành trình khám phá tâm hồn dẫn tới sự phát triển bản thân của cha mẹ.

Trong chuyên mục này hầu hết các bài viết là của Tiến sĩ Shefali Tsabary (cô tốt nghiệp tiến sĩ ngành tâm lý học lâm sàng tại Đại học Columbia, New York, Mỹ). Cô là tác giả cuốn sách “The Conscious Parent” – cuốn sách này được Đức Đạt Lai Lạt Ma viết lời giới thiệu; cô cũng là khách mời thường xuyên trong một chuyên mục truyền hình về làm cha mẹ của Oprah Winfrey.

***Tôi hoàn toàn hiểu rằng bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con em mình và vì vậy sẽ lựa chọn phương pháp giáo dục tốt nhất phù hợp với hoàn cảnh của gia đình mình. Tôi không có ý định thuyết phục bất cứ ai áp dụng phương pháp mà tôi chia sẻ. Bởi vậy nếu không thích các bạn có thể lựa chọn không đọc các bài viết trên website này. Xin làm ơn đừng đưa ra những phán xét hay bình luận thiếu tính tôn trọng, mọi bình luận như vậy sẽ được gỡ bỏ. Xin cảm ơn!

Bài mới